ผลการเรียน

ใช้ปากแทะผลไม้ระวัง “คอบวม” จากสารเคมีตกค้าง

 

กระทรวงสาธารณสุข เผยมีประชาชนจำนวนมากยังรับประทานผลไม้ไม่ถูกวิธี โดยผู้ที่นิยมใช้ปากปอกเปลือกผลไม้แทนมือหรือไม่ล้างให้สะอาดก่อน ระวังคอบวมเพราะสารเคมีตกค้างหรือติดเชื้อที่ปนเปื้อนที่เปลือกผลไม้ระหว่างขนส่งหรือวางจำหน่าย

นางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังเป็นฤดูกาลของผลไม้ประเทศไทย โดยผลไม้ทั่วไปนั้นมีชนิดที่บริโภคได้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง และชนิดต้องแกะเปลือกออกก่อนบริโภค เช่น ทุเรียน กล้วย ลำไย เงาะ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ายังมีชาวไทยบางกลุ่มที่บริโภคผลไม้ไม่ถูกต้อง โดยใช้ปากกัดเปลือกผลไม้แทนการใช้มือปอกเปลือกหรือแกะเปลือกออก ทำให้บางครั้งอาจได้รับสารตกค้างที่ติดมากับเปลือกผลไม้ได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ผู้ปกครองควรเอาใจใส่เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเด็กมักไม่ได้เรียนรู้หรือไม่ค่อยคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องนี้ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มีชาวต่างชาติบริโภคลำไยไม่ถูกต้อง แทนที่จะใช้มือแกะเปลือก แต่ใช้ปากกัดเปลือกออก ทำให้ได้รับสารตกค้างได้

นางนิตยา กล่าวต่อว่า สำหรับลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานจัด หลังรับประทานอาจทำให้ร้อนใน ตาแฉะ เจ็บคอ บางครั้งอาจรู้สึกเหนอะหนะอยู่ในลำคอ เนื่องจากในลำไยมียาง หากกินมาก ๆ อาจระคายเคืองหลอดอาหาร กลืนอาหารไม่ลงและรู้สึกเจ็บภายในลำคอ คอบวม ซึ่งการเกิดคอบวมนั้นอาจเกิดมาจากการระคายคอ หรือการ ติดเชื้อโรคที่ปนเปื้อนติดเปลือก ขณะขนส่งหรือวางจำหน่ายได้ ทั้งนี้ การรับประทานลำไยให้ปลอดภัยนั้น ก่อนรับประทานควรล้างเปลือกด้วยน้ำสะอาดก่อน เพื่อชำระสารปนเปื้อนที่ติดมากับเปลือกลำไยออกไป และอาจใช้ปากกัดเปลือกออกได้ และวิธีที่ 2 อาจแกะเปลือกออกและแช่น้ำเกลือเจือจางทั้งหมด เพื่อล้างยางออก จะเห็นได้ว่าหลังปอกผลไม้แทบทุกชนิด คนไทยจะล้างยางออกด้วยน้ำมาแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง มะปราง เงาะ เป็นต้น

“หากรู้สึกเจ็บคอหลังรับประทานลำไย สามารถแก้ไขได้โดยจิบน้ำอุ่น ๆ ชั่วโมงละ 5 ครั้ง หรือมากกว่านั้น และรับประทานอาหารเหลวอุ่น ๆ แทน เพื่อลดการระคายเคือง สำหรับการแก้ปัญหาสารตกค้าง เช่น ยาฆ่าแมลงในผักผลไม้สดทั่วประเทศ ขณะนี้มีความคืบหน้ามาก ล่าสุดในเดือนสิงหาคมการปนเปื้อนลดลงจากร้อยละ 20 เหลือร้อยละ 7 ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ประชาชนล้างผักผลไม้ก่อนบริโภคด้วยน้ำสะอาดก่อนทุกครั้ง” นางนิตยา กล่าว

ที่มา : manager

 

 

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2011 เวลา 14:54 น.)

 
kiriwong_QR